Home » Uncategorized » CÁCH LÀM BÚN 3

CÁCH LÀM BÚN 3

Advertisements

Mấy hôm nay mình bận nghiên cứu thêm về bún , không làm nhưng cân đo suy nghĩ sao cho nó ngon hơn chút để các bạn làm cho nhà nhà làm cho vui và không phải cho thùng rác hưởng xái .

Có lẻ cái máu cháu nhà bột đeo đẳng mình ,nhiều năm trước mình tính về VN để kiếm mấy dì họ của mình vẫn làm lò bún  để học thêm nhưng rồi bệnh nặng không còn đi đâu xa được nữa ,do đó có nhờ em trai của mình về để học thêm cho mình ,nhưng  vì là con trai nên không tha thiết lắm ,khi qua chỉ lại cho chị 2 làm mà nó còn tệ hơn mình làm bún bên đây nữa ,cũng có thể do gạo và mình không có giờ để ngâm ,xay ,đăng bột và ép ,rồi trộn ,luộc v.v…và v.v…nhờ người sao không tự học lấy căn bản cũng đã làm hơn 20 năm rồi ,ăn vẫn ngon không gảy không khô ,nhưng không cách chi bằng làm từ gạo ngon ,lại trắng trẻo ,dẻo nữa, thôi thì không hoá chất thì không độc cho mình ăn là an toàn  rồi ,mình không ăn cơm nhưng cũng có bún ăn dài dài là tốt cho mình ,không ăn nhiều ,1 chén cũng đủ no,hihihi …

Hôm nay mình cũng làm nữa ,cứ làm 2 lần 1 tuần thử coi pha bột sao cho có 2 hay 3 công thức ổn thì qúa tốt cho chính gia đình mình và các bạn quen là mình vui lắm.Giờ biết sao mình bận qúa  rồi phải không ,thiếu nợ mấy món ăn chưa có giờ viết lại nữa nè ,thôi ác bạn làm bún trước đi nha rồi thủng thỉ̉nh mình viết những món mì thì dể lắm thôi .

Nguyên liệu  cho công thức  số 3 của mình nè các bạn:

—  Bột gạo càng trắng càng ngon   350 g , ví dụ như bột Vĩnh Thuận  hay  bột gạo Sóc Trăng ,bột gạo Lộc ,nếu không có thì dùng bột 3 con voi của Thái Lan.

—  Bột năng dùng bột năng 3 con voi của Thái chữ màu  xanh blue ,bột nầy có thể thay thế cho  bột tàn mì đó ,khoảng 150 g.

–50 g bột khoai tây loại tốt .Hay dùng 50 g bột sắn giây.

Trộn đều 3 thứ bột lại  với 1 1/2 café muối ,1 muỗng canh dầu ăn , 600 ml nước lọc ,cho bột nghỉ 3 giờ để bột nở và sẽ không hôi bột khi mình làm .Nếu muốn có thể tẻ hoặc hớt bớt nước và thế lại bằng nước ấm,không có giờ thìcũng ok.

Sau khi bột nghỉ đủ giờ , cho vào chảo non-stick thật tốt ,mình dùng chảo 3 D  diamond của Đại Hàn là tố́t nhất  vì khi lấy trùng bột không hề dính chảo và lấy ra rất dể dàng hay dùng stone bake non -stick  hay Green pan non-stick ,cả 3 loại nâỳrất tốt ,không có thì dùng loại non-stick thường cũng ok ,vì nồi nào mình cũng dùng qua và sắp hạng như vậy để khi làm chỉ dùng cái tốt nhất, để làm cho nó nhanh mà thôi.

LẤY TRÙNG BỘT CÓ 2 CÁCH ;

1 là cho ngay trên bếp khuấy như khuấy hồ, khuấy liên tục với lửa vừa như làm bánh giò ,bánh đúc hay bánh bột lọc,khi thấy bột nặng tay thì tắt lửa vẫn để trên bê ́p khuyấy cho đặc hoàn toàn.

2 là lấy 1 nồi hay chảo to hơn chảo hay nồi mình cần khuấy bột  cho nước vào nấu khi nước có hơi nóng lên chưa đến độ sôi thì cho chảo hay nồi bột lên khuấy ,cái tốt nhất là dùn silicon whisk ,quậy liên hồi ,cho đến khi bột đặc ,tắt bếp nhưng vẫn khuấy cho bột đặc lại hoàn toàn.

Trong cái kitchen Aid hay máy nhồi  dùng flat beater ,hoặcmáy tay mạnh dùng que nhồi bột  nhé, bỏ sẳn trong tô nhồi bột  50 g bột wheat starch  hay 50 g bột năng 3 con voi của Thái  ,50  g bột gạo nữa ,1  1/2 muỗng café dầu  ,cho hết chảo bột  mới quậy còn nóng vào  và cho 50 ml nước sôi  và đánh cho bột chín ,bột sống dều thật đều khoảng 5 đến 7 phút là xong ,tắt ḿy ,đem bột ra nhồi lại ,coi bột không dính tay nhiều và không khô không nhão là ok ,nếu chẳng may bột hút nước nhiều bị hơi khô  thì thêm 1 muỗng nước sôi nữa nhồi lại cho đều ,nếu hơi nhão thì cho 1 muỗng bột hay ít hơn sao cho khi mình vắt  thành từng viên dài dài ,tròn tròn phù hợp với cái pasta hay đồ quay bún mà mình dùng mà thôi, muốn cọng bún dài thì dùng cái ống dài để bóp ,đừng dùng cái bóp khoai tây thì không thể dài được , cái pasta pronto của mình ,hay cái bóp bánh lọc ,bánh gai ,bánh đuông của Đài Loan mà mình có, họ có bán ở VN đó vì chị chồng mình mua từ CHỢ LỚN gửi qua cho mình đó .

Lấy lổ nhỏ thì có bún nhỏ mềm mại hơn ,bún bò thì dùng lổ lớn hơn ,thành phẩm ngon nhưng không trắng trẻo bằng bột gạo xay từ gạo ngon bên VN được ,ai ở VN thì mua bột gạo tươi người ta vừa xay và ép ra ,mình mua về nhồi thêm nước sôi cho dẽo ra và vắt lại từng viên đem luộc nửa sống nửa chín,rồi cho vào máy đánh lại cho quyện dẽo rồi ép ra bún sẽ rất ngon .

Bên nầy mình dùng bột khô không biết từ VN hay Thái qua là bao lâu nên không thể có cái dẻo của cọng bún mà mình mong muốn ,theo mình thì làm như vậy nó cũng đạt tới 85 phần trăm rồi ,đó là do bạn bè và gia mình mình đã ăn qua ,mình rất thích làm bún ,bánh ướt ,bánh bèo ,nậm hay bất cứ loại bánh nào mà có bột ,ảnh hưởng của bà ngoại qúa sâu đậm với mình ,mình vẫn còn nhớ lò buń và người làm ,xay ,đăng ,luộc ,đánh bột ,quay, ép bún và luộc ,vớt bún ra sao mà lúc đó còn qúa nhỏ chưa tới 9 tuổi nên không học được nhiều ,chỉ là khái niệm và những lời giải thích mà thôi ,tiếc lắm thay.

HY VỌNG CÁC BẠN LÀM TIẾP CỌNG BÚN NẦY RA NÓ DAI NGON KHỐNG ĐỨT ,KHI LUỘC KHÔNG CHO NƯỚC SÔI NHIỀU ,DÙNG NỒI CAO ĐỂ KHÔNG BỊ TRÀO ,NƯỚC LUỘC BÚN CHO 1/2  MUỖNG CANH MUỐI,2  MUỖNG CANH DẦU CHO  CỌNG BÚN MƯỢT MÀ KHÔNG DÍNH NHAU, khi ép cho cái đồ ép  cao hơn chút thì cọng bún rớt khi mình quay chay vòng vòng trên mặt nước sẹ̃ dài và nhỏ hơn .

RỬA BÚN BẰNG NƯỚC LẠNH 2 HAY 3 LẦN CHO SẠCH NHỚT ,NƯỚC CUỐI CÙNG CHO VÀO 1 MUỖNG CANH DẤM TRẮNG VÀ CHÀ BÚN CHO THẬT SẠCH ,ĂN CÒN DƯ CHO VÀO TÙ LẠNH ĐỂ ĐƯỢC 3 NGÀY ĐÓ ,KHÔNG HƯ ĐÂU CHỈ CẦN HẤP 30 GIÂY TRONG MICROWAVE VÀ CHO NƯỚC DÙNG VÀO LÀ MUỐN ĂN BÚN GÌ CÓ BÚN NẤY  ĐÓ CÁC BẠN ƠI.

Ai nhồi tay thì cũng làm như trên và mang găng tay nhé ,dùng spatula trôn đều trước cho bớt nóng rồi nhồi với găng tay nha. CHÚC CÁC BẠN THÀNH CÔNG CÓ BÚN SẠCH ĂN NGON.

 

 

 

 

 

 

 

Advertisements

2 Comments

  1. Lê thị Ái Loan says:

    Em thích câu : ” cái máu cháu nhà bột ” của chị . Nhờ bí kiếp gia truyền đó mà chị đã chỉ lại mọi người cách làm bún trên cả tuyệt vời .

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Blog Stats

  • 79,315 hits
%d bloggers like this: