Home » Uncategorized » CHOUX CHOUX NHÉ .

CHOUX CHOUX NHÉ .

Advertisements

Chồng và con gái rất thích bánh choux choux à la crème nầy,nhớ khi còn nhỏ khoảng 14 tuổi đi học với cô Nguyễn Thị Thanh Trí về là dạy lại cho chị Năm HT và anh , lúc đó nào biết là chị chồng và chồng tương lai của mình đâu nà ,rất ngây thơ  làm cô giáo nhỏ dạy cả 2 chị em làm thêm ya-ua nữa đó chứ.
Lúc đó chị chồng thì đ̣ang học ở  trường tây và chồng cũng đang đi tu dòng Lasan ,nhà rất thích những món nầy mà chỉ ra tiệm ăn thôi ,tính mình thì thích vọc tay vào bột ,bơ, đường mới chịu ,hihihi…,con cháu nhà bột mờ  bây giờ  lâu lâu hỏi anh có còn nhớ cách làm bánh nầy không anh nói dại gì nhớ, lúc đó ngưỡng mộ qúa ,chị Năm rủ nên học cho vui thôi ,thấy ghét qúa đi…

— 130 G bột APF ,rây bột cho mịn 1 hay 2 lần nhé.
— 260 ml nước lọc hay sữa tươi .
— 1/2 muỗng café muối.
— 1 muỗng café đường .
—  1 muỗng café vani nguyên chất hay 2 ống vani bột.,mình thích dùng 1 muỗng café Saffon  liquid bánh thơm ngon hơn vani nhiều.
—  125 g bơ lạt.
—  4 cái trứng jumbo hay 5 cái trứng large .
—  1/2 muổng café baking powder.

Lấy nồi non -stick cho nước hay sữa ,bơ cắt nhỏ ,muối ,đường  lên nấu cho tới vừa sôi ,bơ tan chảy là cho bột và bkpd đã rây sẳn vào tất cả ,dùng thìa gỗ lớn trộn cho đều ,hạ lửa cho chín bột và quậy liên tục cho đến khi bột không dính vào thành nồi ,tắt lửa ,quậy tiếp 2 phút nữa và trút ra dĩa cho mau nguội ,khoảng 5 hay 7 phút .
Cho hết dĩa bột đó vào KA hay dùng máy đánh trứng đánh cho đều lại 1 chút cho vani hay saffron vào đánh chút xíu cho đều và cho 1 trứng vào đánh tan với bột,hoà tan rồi mới cho từng trứng vào ,đừng vội vàng nhé ,từng cái từng cái một đánh đều ,bột quyện trứng dẽo ra không qúa ướt và không khô nhé ,thử thấy bột từ từ chảy xuống từ cái muỗng gỗ là đã ok,cho bột vào bao bắt kem lấy cái đuôi tròn hay 1 M hay cái đuôi nào mà mình thích ,bắt lên khay nướng có lót parchment hay wax paper hay baking matt.Nặn bột lên và sẳn sàng khi lò nóng thì hạ lửa và cho khay bánh vào ,nhớ bắt bánh cách xa nhau nhé cho bánh khi chín nở và không dính lẩn vào nhau.
Lò 375 độ f đã bật nóng sẳn , cho bánh vào ngăn giữa và hạ nhiệt độ xuống 350 độ f ,nướng 20 phút ,không mở lò trong lúc nướng ,sau 20 phút cho lên ngăn trên nướng 5 phút nữa,nếu muốn viền bánh có chỉ vàng sậm như mình thì pha chút nước và 1 muỗn đường cho vào chai spray lên mặt bánh trước khi cho lên tầng trên nướng thêm 3 đến 5 phút là xong ,hết giờ ,tắt lửa và để hé cửa lò trong vòng 15 đến 25 phút cho ruột bánh khô rỗng mới lấy bánh ra ,cho lên rack làm nguội trước khi bơm kem vào ,có thể khoét chút dưới bánh hay bên hông bánh và bơm kem vào  ,cho  vào tủ lạnh vài tiếng lạnh là ăn thôi ,chúc các bạn thành công nhé.Xin đọc tiếp bài nhân bánh choux và fruit  pastry  cũng trong WORDPRESS nầy.
*****
Cám ơn cô NTTT ,không những cô dạy cho con thêu thùa may vá ,bánh trái và hội họa mà cô còn dạy cho con làm sao sống cho đúng nghĩa công dung ngôn hanh và đạo đức làm người ,con không bao giờ quên những gì cô đã dạy con ,cô giáo là một người xinh đẹp ,công dung ngôn hạnh ,một hoạ sĩ tài ba  là gương sáng chỉ đường cho con đi bao năm qua.
*****

Advertisements

5 Comments

  1. Lê thị Ái Loan says:

    Như lạc vào một nơi kỳ diệu

  2. Lê thị Ái Loan says:

    Chị có thễ cho phép em vào xem trang cooking của chị không , vô tình biết được qua facebook , bài viết của chị rất hay . Em cãm ơn chị rất nhiều .

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Blog Stats

  • 73,891 hits
%d bloggers like this: