Home » Uncategorized » BÁNH MỲ NGỌT MỀM ,SWEET BUNS .

BÁNH MỲ NGỌT MỀM ,SWEET BUNS .

Advertisements

Soạn lại cook book cũ năm xưa ,lâu lắm mới làm lại vì nhà mình cứ thích bánh mỳ với Heavy cream hoài ,làm với sữa tươi theo thầy Nicholas nói ,bánh sẽ nhẹ ,không những mềm mà nhẹ và ít lên cân hơn khi làm với whipping cream hihihi…

Nhớ lại cười thầy ,lúc đó mình ốm nhom,98 lbs ,chứ không đẩy đà như bây giờ mà thầy nói là cho mấy người thích ăn mà sợ không được ” béo ti phun ” hơn …

BỘT CÁI :

Người VIỆT mình hay gọi là bột chua.

—  1/2 cup bột bread flour.

—  1/2 cup nước ấm.

—  1/2 muỗng cafê yeast.

—  1/2 muỗng cafê đường .

Quậy đều tất cả và cho vào 1 tô ,bịt kín ủ ở  nhiêt độ phòng  5 giờ,hay qua đêm không cần cất đâu hết ,bột cái nầy có thể cho dậy 16 tiếng cũng ok, khi dùng thì bột cái để lâu sẽ mau dậy bột hơn để it giờ,do đó tuỳ bột cái mà ủ bột lần 2 ,lần 3 ra sao .

NGUYÊN LIỆU :

Sau khi đã có bột cái thì mình cân đo bột ,sữa đường nha.

—  350 g bread flour.

—  50 g bột mashed  potato .

—  100 g APF bột mì đa dụng .

—  80 g đường .

—  2 muỗng mật ong .

—  3/4 muỗng cafê muối.

—  2 trứng gà lớn.

—  250 ml sữa tươi ấm không đường.

—  2 muỗng canh plain yogurt .

—  60 g bơ lạt nhiệt độ phòng.

—  2 muỗng canh dầu Olive hay Canola oil.

—  1 muỗng vital wheat gluten hay dough enhancer hay bread improver..

—  2 muỗng cafê    yeast.

CÁCH LÀM :

Lấy sữa ấm cho yeast vào quậy đều ,5 phút sau cho vào thố Kitchen Aid ,tất cả phần bột cái và những nguyên liệu trên vào ,trừ bơ sẽ cho sau.

Cho máy chaỵ số 1 và trộn  từ từ lên xuống 1 hay 2 với cái hook ,trong vòng 15 phút ,cho từ từ bơ vào ,trộn tiếp cho tới khi thấy bột mịn đều không dính thành thố là được, đem ra cho vào thố lớn hơn bọc wrap ủ 1 giờ cho nở x2 hay 2 1/2 thì đươc ,nhồi bột lại vài cái cho xì khí ra bớt ,chia bột theo ý mình ,muốn cho nhân bơ, cheese đầu bò ,cadé ,cheese thường, cream cheese,mứt ,trái cây khô ngâm rượu, cho nhân ngọt ,còn nhân mặm thì cho ham và cheese ,chà bông…v.v…nếu không muốn cho nhân thì cứ vo viên tròn cho vào khay và nó sẽ thành sweet dinner rolls ngay.

Tạo hình xong  cho lên khuôn ,ủ lần 2 khoảng 45 phút hay cho bánh nở gấp 2 hay 2 1/2 ,thấy đầy khuôn thì cho vào lò quét mặt bánh nướng thôi.

QUÉT MẶT BÁNH BẰNG 1 TRỨNG GÀ VÀ VÀ 1 MUỔNG NƯỚC ,1 MUỖNG DẦU ĂN NHÉ.

Nướng 350 độ f ,nhớ vặn lò trước nhé,DOUBLE KHUÔN nếu không muốn đáy bánh bị cháy ,nướng khoảng 25 phút, tắt lửa không mở  lò cho bánh bánh chín them,5 phút sau đem bánh ra  thưởng thức  thôi nhé .

*** Hôm kia mình làm với nhân nho đen khô, trái chà là xắt hạt lựu,ướp rượu wine đỏ và 1 muỗng canh đường màu date molasses ,thơm ngon , nhìn thì đen nhưng ăn thì thơm và rất ngon.

*** Hay làm nhân khoai môn ,khoai lang tím hay khoai lang dương ngọc luộc chung tán nhuyễn rồi sên với nước cốt lá cẩm  và  dầu ,đường ,vani, 1 muỗng mạch nha ,thêm tí bột bánh dẽo cho sánh lại mà thôi làm y hệt như nhân bánh trung thu vậy,nhưng không qúa khô .

CHÚC CÁC BẠN THÀNH CÔNG CÓ BÁNH MỲ NGỌT ĂN NGON,

Advertisements

2 Comments

  1. Hoa.P says:

    Sư phụ #1 :-). Con ghiền làm bánh mì, có cthuc nào con cũng thử hết, hi..hi

  2. Hoa.P says:

    Con muốn học làm bánh mì rỗng ruột của VN quá mà con search trên mạng không ai biết làm. Khi nào cô có cthuc cô chỉ con với nha cô

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Blog Stats

  • 73,890 hits
%d bloggers like this: