Home » Uncategorized » BÁNH EMPANADA CHIÊN VÀ NƯỚNG THEO KIỂU NHÀ MÌNH GẦN GIỐNG BÁNH QUAI VẠT HAY BÁNH GỐI VN.

BÁNH EMPANADA CHIÊN VÀ NƯỚNG THEO KIỂU NHÀ MÌNH GẦN GIỐNG BÁNH QUAI VẠT HAY BÁNH GỐI VN.

Advertisements

Công thức bột cho loại bánh nầy của người NAM MỸ,nhưng mình đã modify cho giống cách ăn của VN nói chung  ,cũng không giống bánh quai vạc hay bánh gối ,tuy hình thức bên ngoài nhìn giống nhưng khác hẳn về cách trộn bột ,mình làm loại bánh nầy khi con thứ 3 chưa sinh ra đời ,có nghĩa là lâu lắm rồi, học thì học cách làm của họ nhưng bột của họ cũng như bột quai vạc ,bánh gối của VN đều khác cách thức của riêng mình , những loại bột pha theo kiểu nguyên thủy đều khô và không ngon khi để sau vài giờ đồng hồ, với loại bánh nầy đã mình tốn bao thời gian để được hoàn hảo theo ý mình ,các bạn thích ăn những loại bánh như thế nầy thì làm thử nhé ,có em nói mình quăng đại cái công thức ra nhưng mình  phải vào lại 2 blogs của mình tìm ,mà lục qua lục lại không biết nó nằm chổ nào vì mình không phải là người chuyển tiếp các bài về blog nầy ,tìm hoài không ra nên dù lưng đang đau ,mới được B/S chỉnh hình  sửa hôm nay cũng ráng ngồi viết lại để mọi người cùng làm nhé.

LOẠI BÁNH CHIÊN :

—  2 CUPS 1/2  bột APF hay bột mì đa dụng.

—  1/2 cup bột nếp hay bột năng .

—  1 muỗng 1/2 cafê muối.

—  1/2 muỗng cafê  baking powder .

—  1 trứng gà .

—  1 muỗng cafê dấm trắng .

—  1/2 cup bơ LẠNH.

—  1/2 cup nước ĐÁ LẠNH.

—  1 muỗng cafê đường .

CÁCH LÀM :

—  Đập trứng ,cho dấm vào dùng nĩa đánh tan ,để chờ cho vào bột.

— Lấy cup cho nước đá vào cho thêm nước cho đủ 1/2 cup,NƯỚC CÓ ĐÁ THẬT LẠNH.

—  Trộn 2 thứ bột ,muối, đường,baking powder cho vào máy food processor,cắt bơ thành từng lát .

Cho máy pulse vài cái cho đều bột cho hết bơ vào,pulse vài cái và từ từ cho nước đá lạnh vào và hh trứng dấm vào luôn,khi hh trở thành lục cục nhỏ là được có khi không cần dùng hết nước đâu.

Đem bột ra vo lại thành 1 viên nếu thấy khô thì cho thêm nước đá còn lại vào ,còn thấy không khô thì thôi,bỏ vào bao zip loc  cho bột nghỉ 30 phút trong tủ lạnh.

Sau 30 phút nhồi lại cho đều 1 tí nhưng không nhồi nhiều sẽ bị chai bột chiên không phồng.

Trong khi chờ bột thì mình trộn thịt  làm nhân .

NHÂN :

—  3/4 lb thịt nạc vai hay thịt nạc đùi gà xay .

—  2 củ hành hương và 1/2 muỗng cafê bột hành.

—  2 tép tỏi và 1/2 muỗng cafê bột tỏi.

—  2 muỗng cafê đường.

— 2 muỗng cafê dầu ăn.

—  2 muỗng cafê bột corn starch hay bột năng.

— 2 muỗng cafê bột nêm .

—  1 muỗng canh xì dầu ngon.

—  2 muỗng cafê dầu hào.

—  1 muỗng cafê dầu mè.

—  1/2 muỗng cafê ớt miếng nếu thích.

Trộn chung lại thành hh thịt dẽo ,sẽ bỏ vào cho nhân bánh 1 hay 2 muỗng cafê cho mổi bánh. Nếu thích nhân chín thì cứ tự nhiên xào chín nhé , mình  thích nhân sống vì nó ngon hơn khi thịt được chiên hoặc nướng chín cùng lúc chiên hoặc nướng  bột.

CÁN BỘT VỎ BÁNH :

Tới thời gian ,chia miếng  bột ra làm 2 ,lấy 1 viên cán mỏng  khoảng 3 mm  không dày qúa 5 mm,dùng cookie cutter hay miệng ly lớn cắt bột thành những miếng bột tròn,  cho nhân vào ,dán lại bằng nước lạnh cho 2 mí dính nhau ,đừng làm ướt qúa , mí bột  sẽ không dính nhau đâu chỉ chút xíu thôi .

Nếu có khuôn kẹp thì cho miếng bột lên bỏ nhân vào chính giữa thoa nước 1/2 vành bột và ép xuống cho 2 mí dính nhau mà thôi ,không cho nhân nhiều sẽ bị xì khi chiên ,do đó thà cho ít nhân 1 chút chiên ra đẹp hoàn hảo hơn.

Nếu muốn bắt theo kiểu quai vạc thì bắt ,còn không thì lấy 1   cái nĩa dùng đầu răng của nó ấn xuống cho 2 viền bột dính nhau, như mình làm viền  bánh patechaud mà thôi.

Làm hết bánh rồi chiên 1 lượt luôn nhé .

Cho dầu vào 1/2 nồi non stick  ,chiên lửa vừa không chiên lửa nóng qúa sẽ bị bung miệng vì bột và nhân đều cần thời gian để nở và chín dòn từ từ.Trở bánh cho đến khi bánh vàng, chờ nguội thì ăn thôi.

CÁCH NƯỚNG :
Đơn giản như vậy nè.
Công thức bột như trên thêm vào 1  muỗng cafê baking powder nữa và cũng nhồi như cũ, nếu các bạn thích  nhồi bằng tay thì dùng nĩa quậy từ từ cho bơ và hh bột ,hh trứng gà dấm hay 2 cái dao quẹt bơ bánh mỳ trộn bột và bơ cũng được  ,sau đó cho từ từ nước đá lạnh và quậy cho đều và nhau ,vo viên lại cho nghỉ 1 giờ đồng hồ trong tủ lạnh  và đem ra cán bột như cách chiên mà thôi.Nhớ là không trộn bột lâu.

Vặn lò 375 độ f cho nóng trước ,khuôn lót giấy wax hay cho bánh lên baking matt,quét mặt bánh bằng 1 lòng đỏ trứng và 1 muỗng cafê dầu mè ,đánh cho tan đều trước khi quét lên bánh cho vào lò  nướng khoảng 20 phút  rãnh  3 giữa lò,sau đó  hạ lửa xuống 350 độ cho bánh lên cao hơn 1 rãnh nữa và nướng 10 phút nữa  là bánh chín, bánh ăn nóng ngon hơn ăn nguội ,next day cho vào lò counter top nướng lại sẽ dòn như mới nướng hoặc chiên xong mà thôi.

CHÚC CÁC BẠN THÀNH CÔNG VÀ CÓ BÁNH ĂN NGON.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Blog Stats

  • 79,315 hits
%d bloggers like this: