Home » Uncategorized » CÁCH LÀM BÁNH TRÁNG GÓI XÔI 1

CÁCH LÀM BÁNH TRÁNG GÓI XÔI 1

Advertisements

Mình rất thích xôi gói lên những miếng bánh tráng mỏng ,nhẹ như giấy, nhiều màu trắng ,xanh, vàng ,hồng v.v…

Hơn 1 năm cứ suy nghĩ hoài để làm cho giống ,làm đi làm lại hằng tuần mà sao nó không giống miếng bánh ngày xưa ngọai mình dạy  cho mấy chị người làm ,làm cho nhà  ăn,nó dẽo ,mềm sau khi cho xôi nóng lên ,rắc dừa bào sợi và mè ,đậu phộng lên, Ôi ,miếng bánh tuổi thơ qúa ngọt ngào,cho thêm chút đường nữa nè ,là mình cầm ngắm nghía mê tơi .Kỷ niệm lại quay về…

Ăn thì qúa nhiều lần,mà tuổi nhỏ chỉ biết cầm lấy thích thú ,đâu biết 1 ngày khi tuổi đã lớn lại nhớ về cái thuở xa xưa ấy,nhưng suy nghĩ và nhớ lại ,không tài nào cả ,6 hay 7 tuổi làm gì để ý mà nhớ hay quên.

Suy nghĩ hoài rồi có một ngày cũng đã làm được, vì ở MỸ ai mà dạy cho làm ,còn  chợ Á Châu cũng phải mua hàng từ VN qua mà thôi,nhưng sao cho xôi lên ăn nó hôi hôi mùi dầu mà còn dính răng nữa ,thích thì thích thật nhưng không mấy hài lòng,tự làm mà thôi, bao nhiêu bận làm bánh nầy thì nó lại ra bánh kia cũng thật là một điều thú vị cho cái kiếp đam mê nấu nướng ,cả đời vẫn còn mê muội.

Làm nha :

—  1 1/2 cups bột năng .

— 1 muỗng canh bột nếp .

—  1 lon nước dừa 400 ml hay 500 ml  bánh sẽ mỏng hơn .Có thể thay lượng nước dừa nầy bằng 1/2 nước dừa 1/2 nước lọc,bánh nhẹ hơn nhiều,muốn bánh để lâu chỉ cần dùng nước lọc.Sẽ không bị hôi dầu.

—  1/2 muỗng café baking powder .

—  1 1/2 muỗng canh đường bột.

—  1/3 muỗng café muối.

— 2 muỗng canh dầu ăn.Nếu dùng khuôn kẹp VN thì 4 muỗng vì khuôn đó khó lóc bánh ra hơn khuôn điện.

Cho hổn hợp lỏng vào nồi ,rây 2 thứ bột và muối ,đường vào ,cho dầu  vào luôn ,dùng whisk khuấy cho tan đều, bắt lên bếp lửa nhỏ hơn trung bình,khuấy liên tục khoảng 2 phút ,tắt lửa  và khuấy tiếp không lửa cho thấy bột hơi sền sệt ,không lỏng ,không đặc ,khâu nầy quan trọng ,nó quyết đị̣nh  cho cái bánh khi mình cho lên khuôn kẹp được hay không ,vì lỏng qúa nó sẽ chảy te, mà qúa đặc thì ép không  đầy khuôn mà còn đau tay nữa đó .

Mở máy  Chef’s choice 839 krumkake express ,số 3 mà thôi ,cho 1 muỗng canh đầy vào chính giữa khuôn và ép khóa lại chờ chín ,lấy ra đợi nguội nhé ,đổ bánh tiếp tục , nếu thấy chưa đầy khuôn thì canh cho đúng ,sẽ ra 1 cái bánh đầy đặn.Khuôn điện thì sẽ hơi vàng không trắng toát như mình mong ước được.

Khuôn kẹp VN cũng cho bột y hệt như vậy mà kẹp từ từ với lửa nhỏ hơn trung bình vì bánh sẽ vàng nhanh ,do đó chỉ đủ lửa để bánh được chín từ từ và tự phồng,

Nếu muốn pha màu thì trước khi kẹp bánh pha vào mà thôi .

NOTE:
Cả 2 tuần nay mình thí nghiệm liên tục và kêu gọi 1 số em có khả năng đi trước các bạn để cùng với mình hoàn thành cái project khó nầy ,rốt cuộc mình nghĩ cho cả 2 loại máy đều làm được theo phương pháp như trên, mình cũng xử dụng máy bánh kẹp làm ốc quế ăn ice cream nhưng không được mỏng như mình mong muốn ,tuy vậy làm bột lỏng hơn 1 chút sẽ ngon và dòn ,trong khi nhiều bạn cứ nằng nặc đòi mình công thức ,khi mình làm hay viết 1 món gì thì mình phải có kinh nghiệm trải qua ,để khi các bạn làm có khúc mắc mà mình chữa bệnh cho ,nên các bạn đừng nghĩ rằng mình ích kỷ nha ,mình muốn cho thật chắc chắn và khi các bạn làm xong là phải thành công ,xin đọc bài cho thật kỷ ,nếu có thắc mắc hỏi liền thì sẽ không có vấn đề gì ,chi tiết thì nhiều ,khi bắt tay vào làm mới thấy nó rất dể mà lại khó.Mình đang nghiên cứu thêm  cách pha với các loại bột khác nữa ,khi nào ưng ý mình sẽ share cho mọi người làm nhé.

Trong thời gian làm thử có nhiều bạn đã bỏ cuộc ngay từ đầu vì không chịu hỏi liền khi thấy  đã  làm sai  cách thức hướng dẩn ,nên đã liệng bỏ bột đi,nên nhớ đối với mình ,mình sẽ có  nhiều cách chữa bệnh cho bất kỳ món nào mà mình cho ra ,xin đừng ngại hay mắc cở sao không  làm  được  mà không hỏi ,mình không thắc mắc gì khi bạn ấy làm ra mà không nói  là học từ mình  đâu ,vì mình biết lòng dạ  người đó ra sao rồi.

Bây giờ các bạn làm món bánh tráng giấy nầy trước ,mai mình sẽ viết tiếp món bánh kẹp dòn không cuốn cho các bạn làm, món bánh thời ấu thơ mà mình yêu thích,không những mình  mà ngay cả chồng mình cũng thích lắm khi còn nhỏ.

Advertisements

7 Comments

  1. Linh says:

    Chi lam video duoc khong ?

  2. mai says:

    chi oi sau e lam ra banh ko gion ma no deo vay chi… lam on giup e voi

    • ngocdiep2013 says:

      Em phải làm đi làm lại nhiều lần và đọc thuộc lòng cách pha bột cũng như cách làm ,nó phải làm với Những loại khuôn thích hợp ̉ CHỊ ĐÃ VIẾT,Ở MỸ chị làm khuôn CHEF’S CHOICE EXPRESS 839 BẰNG ĐIỆN ,CŨNG CÓ CÁI KẸP TRƠN CỦA VN NHƯNG TAY CHỊ BỊ ĐAU PHONG THẤP NÊN KHÔNG DÙNG NÓ KẸP ĐAU MẤY NGÓNG TAY LẮM ,KHÔNG CÁCH GÌ GIÚP EM ĐƯỢC NHÉ ,ĐÃ CÓ CÁCH LÀM ,CT THÌ TẠI SAO LẠI PHẢI KÊU CỨU ?

    • ngocdiep2013 says:

      làm gíống y vậy thì phải dòn chứ em.
      Chị làm từ năm ngoái năm nay cũng còn dòn đó

  3. Trinh says:

    Dò sông dò biển dễ dò
    Mấy ai lấy thướt mà đo lòng người!
    Cảm ơn công thức này của Ngọc Diệp thật nhiều nhé!

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Blog Stats

  • 73,890 hits
%d bloggers like this: