Home » Uncategorized » CÁCH LÀM MÌ TƯƠI NHÀ MÌNH , HOME MADE NOODLE FOR SOUP

CÁCH LÀM MÌ TƯƠI NHÀ MÌNH , HOME MADE NOODLE FOR SOUP

Advertisements

Những lúc mình thích ăn mì tươi  thì mình tự trộn bột và tự cán ,rồi luộc lên để có 1 tô mì nóng không hóa chất gì cả ,chỉ cần 1 nồi nước dùng ngon, có chút giờ sống để làm mọc ,miếng xá xíu ,vài con tôm  v.v…thêm ít nấm tươi ,nấm đông cô ,rau cải , hành ngò ,chanh ớt ,đậu phộng rang, hành phi là ok rồi.

Cách làm rất đơn giản  :

— cho vào tô trộn bột của KA dùng  cây xoắn để trộn 1 cups 1/2   bột mì wheat flour  nếu không có thì dùng BREAD FLOUR  , mình mua WHEAT FLOUR  có hình con gấu ở chợ ĐẠI HÀN, 1 cup bột năng , 1/3 CUP WHEAT VITAL GLUTEN 1 cups 1/2 bột SEMOLINA mua ở chợ ẤN ĐỘ hoặc chợ TRUNG ĐÔNG .

—  2 muỗng café muối ,cho máy chạy số 1 và chế từ từ 1 cup 1/4 nước sôi ,có khi không dùng hết lượng nước nầy ,tùy vào sự khô ráo và hút nước của bột cũ hay mới,cái nầy mình phải cảm nhận bằng mắt thấy và sờ bột ,do đó cứ cho máy chạy lên xuống số 1 và 2 khoảng 15 hay 20 phút thấy khô cho thêm ít nước sôi nhưng đừng cho nhiều nhé, từng muỗng, từng muỗng canh đó,khi thấy khối bột vo tròn vẫn cho máy chạy và cho từ từ 1 muỗng canh dầu CANOLA OIL hay VEGETABLE  OIL  vào ,tiếp tục cho máy nhồi tiếp ,nhồi càng lâu bột càng dai giống như udon vậy, phương pháp nầy là cách làm mì của Ý ĐẠI LỢI và NHẬT BẢN, càng nhồi càng dai và sẽ không nở toét khi ăn với món nước .

—  Thời gian nhồi khoảng 30 phút ,nếu thấy khô thêm vào xíu nước sôi ,nhớ là nước sôi ,không dùng nước ấm hay lạnh .Nếu không thì chỉ phí thời gian vì bôt sẽ bở không dai như nó cần dẽo, dai ngon .Nếu lở tay thấy bột bị nhão tiếp tục cho máy nhồi ,nước sẽ bốc hơi và sẽ khô ráo trở lại trong khoảng 5 phút hay hơn ,bây giờ ngưng máy ngắt 1 viên bột kéo dài coi nó dai cở nào ,nếu chưa thấy dai nhiều cho nhồi tiếp nữa ,mình dùng KA  7 quarts ,thời gian nhồi 30 phút là hoàn tất vì máy mạnh ,nếu máy yếu thời gian sẽ lâu hơn 5 hay 10 phút nữa.

—  Đem bột ra chia làm 4 viên bột ,khi cán  bột bằng tay thì cho vào 1 bao plastic cho bột không bị khô,cán bằng attachment KA thì cũng chia 4 viên, cán với số lớn nhất ,mình thích chơi bột lúc nầy lắm nó như play dough của con nít chơi, chỉ là dai hơn mà thôi.

— Cán lui cán tới khoảng 10 lần cho mổi viên ,lúc nầy bột vào thành những miếng dài ,áo miếng bột dài đã cán xong bằng bột năng hay bread flour  cũng được,cho bột không dính nhau, thực ra nó sẽ không dính nhiều vì nó khô ráo và dai nên chỉ cần áo bột để dể cắt và gở từng sợi dể dàng sau khi cắt xong.Cán cho hết 4 viên bột và dùng dao thật bén hay dùng đồ cắt pizza xẹt dài ngắn tùy mình , cắt mổi miếng xong nhớ áo ít bột năng nhé ,thế là chúng ta đã có mì tươi ăn rồi .

Những sợi bột nầy chỉ cần luộc rất nhanh với nước sôi chút muối và chút dầu ,khi bột nổi lên cho sôi mạnh 1 hay 2 phút là có mì chín ăn ngay .

Chúc các bạn thành công nhé.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Blog Stats

  • 73,890 hits
%d bloggers like this: