Home » Uncategorized » CÁCH LÀM CƠM NẾP SẤY KHÔ ĂN VỚI CHÀ BÔNG VÀ NƯỚC MẮM KHO QUẸO.

CÁCH LÀM CƠM NẾP SẤY KHÔ ĂN VỚI CHÀ BÔNG VÀ NƯỚC MẮM KHO QUẸO.

Advertisements

Muốn có những miếng xôi khô  chiên phồng  hấp dẩn để ăn với chà bông và nước mắm kho quẹo ,cái ăn món rất dân dả mà ai khi thấy dù no hay đói cũng không thể cầm tay được để đừng bốc nhai ,cái rùm rụm mà tôi đã thưởng thức tuy có khác khi nhỏ.

Lúc Mẹ tôi thầu câu lạc bộ thiếu sinh quân ở Huế nhiều năm ,thì các chị giúp việc cho gia đình tôi có nhiều cơm nguội ,phần thì phơi khô để làm món nầy ,hoặc để xay chung với gạo ngâm đổ bánh khoái ,bánh xèo ,phần thì tối tối mấy chị chiên với nước mắm tỏi và ớt tươi bằm thiệt cay ăn, ăn xong ai cũng hít hà ,còn tôi vì còn nhỏ và bụng dạ ăn không tiêu nên không được thưởng thức ,do đó ngọaI tôi sai mấy chị nấu xôi và phơi khô để làm cho chúng tôi ăn vì răng bé còn yếu không thể nhai những hạt cơm khô khá cứng,nhất là những ngày mưa ,tối tối chúng tôi có món dòn dòn nầy để ăn sau khi đọc kinh tối trước khi đi ngủ.

Nấu xôi cho ngon ,không nhão ,không khô rồi bắt thành từng miếng ,tôi nhớ mấy chị rửa tay sạch sẻ nhúng nước rồi bắt thành những hình vuông ,chữ nhật hoặc tròn,bỏ trên những liếp mẹt tre mai phơi nắng ,mùa nắng ,1 nắng là xôi khô,rồi thì chiên nó tự động phồng bung lên coi rất đẹp ,lúc nhỏ tôi cứ nghĩ là mấy chị biết làm ảo thuật .

Bây giờ tôi làm thì xới cơm nếp ra trải lên plastic  wrap có quét sơ 1 chút dầu cho nó không dính,dùng 1 miếng wrap nữa che lên phía trên,cán nhẹ  và dùng cookie cutter in hình tròn nếu thích,hình vuông hay hình chữ nhật gì cũng được cả ,và nhẹ TAY,cho lên máy sấy  làm khô lại ,khi cần thì đem ra chiên với lửa vừa làm phồng lên và ăn mà thôi.

Mùa gạo mới rất dẽo và ngon cơm các chị được ngoại dạy cho cách pha 3/4 nếp và 1/4 gạo thơm ngon ,rồi nấu cơm ,cũng bắt những miếng như thế ,phơi khô ,trong nhà có chị KIỀM rất nhanh nhẹn, chị lúc nào cũng có xôi hay xôi trộn gạo để phơi , chị phơi rất nhiều vào mùa nắng và đến mùa mưa chúng tôi có hàng ăn vặt hầu như mổi đêm .

Tôi vẫn thích nhất cái nước mắm mà ngoại tôi kho, dù không có cơm hay nếp sấy mình lấy rưới lên cơm ăn cũng ngon khi trời mưa gió bão ,Huế thường mưa dầm dề và lụt nữa chứ ,chẳng có chợ đò gì đâu , trên cái giàn cao của cái bếp nào là cá khô,tôm khô,mực khô ra  ,còn có đu đủ, rau bắp cải ,cà rốt,su hào v.v… được cắt nhỏ phơi khô, khi không có cá thit tươi mùa bão lụt ,mấy chị lấy nấu tôm khô và các loại rau cải cho cả nhà ăn, chúng tôi bầy con nít không thích mùi tôm lhô,con khuyết khô ,nhưng khi đói thì ai cũng ăn cả, tôi vẫn nhớ các mùi vị đó ngon ngọt qúa chừng,dù tôi kén ăn cách mấy mà mấy chị đút cho ăn cũng há miệng thật to cả.

Ngoại dùng nước mắm nhỉ ngoại và mẹ tôi làm từ cá cơm,thơm ngon và không mấy gì mặn,ngoại nói :

—  1 nước mắm .

—   2  đường .

—   1  dấm .

—   ớt bột miếng khô

—   1/2 muỗng café tiêu xay nhỏ.

—   tỏi ,hành hương băm nhỏ .

—  Chút  dầu dùng phi tỏi và hành hương cho vàng thơm .

LỬA NHỎ KHO TỪ TỪ CHO TAN ĐƯỜNG VÀ DẮM SẼ BỐC HƠI ,ĐẾN KHI NƯỚC MẮM QUẸO LẠI LÀ VỪA.

CHỈ HƠI QUEỌ LẠI MÀ THÔI VÌ LÚC NƯỚC MẮM NGUỘI NÓ SẼ TỰ KEO LẠI LUÔN ,NÊN KHÔNG LÀM QÚA KEO SẼ KHÓ ĐỔ TRÊN NẾP Đà CHIÊN PHỒNG .

RẢI CHÀ BÔNG LÊN LIỀN SAU KHI CHO NƯỚC MẮM LÊN và mummum thôi,chúc các bạn có 1 món  snack ngon miệng ,dòn rùm rụm hihihi…

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Blog Stats

  • 79,315 hits
%d bloggers like this: