Home » Uncategorized » BÁNH BÔNG LAN TRỨNG MUỐI XƯA VÀ NAY.

BÁNH BÔNG LAN TRỨNG MUỐI XƯA VÀ NAY.

Advertisements

Công thức nầy tôi học đã lâu, lâu lắm ,lúc đó cái bánh nầy cũng it ai bán ,chỉ trong trường gia chánh mới dạy mà thôi vì là 1 loại bánh đặc biệt không phải dùng ăn mổi ngày,cái sauce làm để giử cho lớp nhân trên mặt không sai lệch khi di chuyển cái bánh, nên công thức sauce tôi không học của ai cả mà nhìn những món bánh Âu ,Mỹ  nghĩ ra để cho bánh đẹp hơn khi mình đi biếu ,tặng ai mà lái xe không xê dịch gì mấy, bánh vô hộp gọn gàng không sợ chao đảo mà di chuyển vị trí của nhân, cốt bánh tôi học của cô giáo NTH ,cô du học ở HAWAII về ,cô tốt nghiệp nhiều bằng cấp và trong đó  có  về môn gia chánh  nầy, lúc mất nước cô cũng đã lớn tuổi cô không dạy học lại ở đây nữa và bán tất cả bản quyền cho các nhà xuất bản ấn loát các sách gia chánh, cắt may ,bánhTây, bánh Việt .v.v…cô về hưu sau khi qua CALIFORNIA vài năm sau 75 .

Bỗng nhiên năm trước em họ tôi đi VN về nói cho tôi biết là chị 2 ơi ,em thấy họ bán bánh bông lan giống chị làm mà họ bỏ cả cái lòng đỏ lên trên bánh mà có chổ họ có sauce nhưng taste khác chị làm ,không có lòng đỏ trứng muối bóp nát trong cốt bánh ,còn có chổ chỉ thuần túy có chà bông ,lạp xưỡng ,xúc xích ,và cái trứng muối nằm chính giữa cái cup cake .Sau đó tôi  thấy nhiều hình ảnh nói  bánh ngon xuất phát ở Vũng Tàu…

Tôi dạy học trò tôi làm món nầy cũng lâu lắm rồi ,mới đây có các em làm bánh bán mà tôi nhìn không được mắt nên chỉ  thêm những kinh nghiệm cho mấy em để họ làm cái bánh hoàn hảo hơn,

Bánh bông lan nầy nguyên thủy là không có trứng muối nằm như gà đẻ trứng vàng trên mặt như 1 số bạn tôi nói, mà lòng đỏ trứng muối được bóp nát trộn lẩn trong bánh ,nhân gồm có thịt nạc ướp xào khô lại ,tôm thì có 2 loại ai thích làm loại nào thì làm loại nấy ,tôm khô chấy hay tôm tươi chấy và xào chung với thịt khi thiṭ chín ,lạp xưỡng luộc sơ ,nướng lại và cắt hạt lựu cho nhẹ khi rắc nhân không bị chìm chỉ trên mặt là thái lớn hơn cho nhìn bắt mắt mà thôi,còn chà bông rải đều trên mặt phủ lớp lạp xưỡng và sau đó cho lá ngò  để décor cho có xanh đỏ cho đẹp mà thôi. Sauce lúc trước cũng không dùng nhưng cô giáo tôi hướng dẩn chúng tôi nhìn những cái pizza  của Ý  nói mình có thể cho cheese hay mayonnaise cho dể ăn ,từ đó khi qua Mỹ tôi làm thì làm cái sauce mà tôi thích và ai ăn cũng muốn thêm sauce,tôi cũng hỏi các em làm bánh trứng muối cách các em học làm ra sao cũng không mấy cách biệt gì công thức chúng tôi học khi xưa ,có chăng chỉ là cách trình bày nghệ thuật hay không mà thôi ,  món bánh nầy dể làm nên tôi cũng không viết công thức mà chỉ dạy cho học trò mà thôi ,để họ làm cho gia đình bạn bè ăn cho vui.

Bây giờ tôi hứa nên dù tay không khỏe cũng ráng trả nợ vì bị học trò mới khoe bánh hihihi…

Phần sauce :

—   1/2 cup mayonnaise ,hiệu gì ngon nhất thì mua ,Best Foods chẳng hạn.

—   1/3 cup sữa không đường hay 1/3 cup whipping cream.

—   2 muổng canh đường bột.

—  2 muỗng canh sữa đặc có đường.

—    2 lòng  đỏ trứng size x-large hay Jumbo .

—   1 muỗng canh bơ.

—   1 đến 1 1/2 muỗng café bột corn starch.

Lấy 1 muỗng canh sữa hay whipping cream hay heavy whip cream quậy với lòng đỏ để đó trước.

Nấu  bơ, bột,đường ,sữa,sữa đặc,lửa vừa quậy đều cho tan cho sôi lên ,hạ lửa múc 2 muỗng canh  hh sữa nóng cho vào hh lòng đỏ,khuấy lẹ tay và sau đó cho vào nồi lại ,cho lửa vừa khuấy liên tục  không cho vón  cục,tắt lửa cho mayonnaise vào quậy đều ,để đó chờ nguội cho vào bao bắt kem hay chai nhựa như chai ketchup để dể nặn kem trên bánh sau khi bánh nguội.

Phần cốt bánh :

—  6 lòng đỏ trứng muối bóp nát ra .

—  6 trứng lớn và 2  lòng trắng.

—  .150 g bơ nhiệt độ phòng.

—  180 g bột cake flour cho trứng large size , 200 g cho trứng jumbo size  .

—  125g hay 150 g đường.

— 1 muỗng  1/2  café baking powder rây chung với bột cake flour trước.

Lò vặn sẳn 350 độ F cho nóng.

Đánh bơ và đường cho bông trắng ngà,cho từng trứng vào đánh cho tan đều ,đánh cho hết trứng và cho luôn lòng trắng ta có dư khi dùng lòng đỏ làm sauce,đánh cho nổi bông lên ,tắt máy dùng hand whisk hay spatula fold từ từ bột vào hh bơ trứng ,trứng muối đã bóp nhuyễn ,không trộn lâu ,chỉ cần đều là được,khuôn xịt PAM hay quét dầu ,lót 1 miếng giấy wax phần đáy cho khi bánh chín dể lấy  bánh ra.

Cho bột vào gần 1/2 khuôn,nướng 10 phút,mở lò nhanh tay  múc tôm thịt  rải vào ,không cho nhiều   nhân sẽ bị chìm và cho thêm bột bánh cho gần đầy khuôn ,nướng 10 phút nữa hay cho đến khi thấy mặt bánh hơi vàng thì cho khuôn bánh lên tầng cao nhất nướng thêm 5   phút cho chín hoàn toàn nếu khuôn lớn còn khuôn nhỏ thì chiết trừ thời gian nướng lại ,dùng tăm dài hay cây xiên thịt check coi bánh chín hoàn toàn chưa ,không nên nướng lâu bánh bị khô ăn không ngon ,đem bánh ra để trong khuôn 5 phút và róc bánh chung quanh, giở bánh ra rack chờ nguội chút ,khi bánh còn ấm  cho lên dĩa hay hộp mà mình muốn để bánh,đem chai sauce ra xịt lên mặt bánh và rắc lạp xưỡng sao cho đều rải rác ,cho chà bông lên ,ai muốn cho trứng muối thì cứ in nó lên và rải lá ngò cho đẹp vì trứng muối đã được nướng chín trước rồi nên không cần nướng thêm trứng sẽ bị khô,bánh nầy ăn nóng cũng ngon mà lạnh cũng ngon,nhà mình không ăn trứng muối bỏ trên mặt nên mình không bỏ chỉ cho vào bột bánh mà thôi ,các bạn có thể dùng khuôn muffin nướng cũng đẹp nhưng cup cake size nhỏ thì không đẹp theo ý muốn đâu vì qúa nhỏ ăn không đã…

Chúc các bạn làm cái bánh đẹp thiệt đẹp và ngon thiệt ngon nha ,lượng đường thì không nên ngọt qúa vì có nhân mặn ,trứng muối cũng mặn ,nên chỉ hơi ngọt là perfect rồi ,nhưng cũng tùy vào độ ngọt của mổi nhà nhé, nhớ là không cho muối vào bột nha.

Advertisements

8 Comments

  1. nhatrang says:

    OI hap dan qua . Cam on chi nhieu . Chuc chi mot ngay cuoi tuan that la vui .

  2. huongxua2014 says:

    Cảm ỉn chị đã chia sẻ Ct , chưa ăn món này bao giờ mà nghe chị tả thèm rỏ giãi đây😋👍😍

  3. lienrom says:

    Em đi muối trứng rồi trả nợ cho chị, em nghĩ chồng em sẽ ghiền món này. Cảm ơn chị.

  4. ngocdiep2013 says:

    Ngon lắm đó em ,thử đi ,nó đang hot ở VN và ở Mỹ bây giờ nè.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Blog Stats

  • 73,894 hits
%d bloggers like this: