Home » CÔNG THỨC LÀM MAI QUẾ LỘ » LOẠT BÀI LẠP XƯỠNG VÀ TÔI. CÁCH LÀM RƯỢU MAI QUẾ LỘ.

LOẠT BÀI LẠP XƯỠNG VÀ TÔI. CÁCH LÀM RƯỢU MAI QUẾ LỘ.

Advertisements

Những lúc tôi bắt tay vào làm lạp xưỡng lòng tôi liên tưởng đến ba tôi và  sư phụ đã khuất của tôi,có lúc nước mắt cũng chảy  dài  nhớ họ.

Con người dù trong môi trường nào ,hoàn cảnh nào cũng phải có tuỳ duyên cả ,ngay cả nghệ thuật nấu nướng món nầy món nọ ,không thầy đố mầy làm nên, không ai vừa sinh ra mà nắm  được trong tay những công thức tuyệt vời .

Với lòng biết ơn thầy và nhờ ba tôi với lòng thương người giúp đở thầy tôi khi ông gặp nạn mà tôi có cái  diễm phúc nầy, và con cũng đã thực hành đúng lời hứa của con với thầy  là sau khi thầy mất 10 năm con mới được chia xẻ những gì con học từ thầy.

Đã hơn 10 năm ,dù đói ,dù  nghèo khổ cũng không đi bán công thức cho ai ,sau khi thầy mất mới chỉ dạy lại cho người khác nhưng cũng không  vì tiền mà bán đứt những điều thầy chỉ dạy vì con cháu thầy vẫn phải buôn bán nuôi bản thân và gia đình họ từ đời nầy tới đời  kia  ,không tranh giành thương mại với các sư huynh ,sư tỷ, sư muội và con cháu,xin thầy chứng giám cho con, nay con chỉ dạy cho mọi người chỉ vì không muốn một mai không ai làm được như thầy đã  tận tình chỉ dạy cho con, con đội ơn thầy.

Xin các bạn khắp nơi  làm thành công  xin nhớ đến công ơn của sư phụ tôi nha.Sau đây tôi ghi lại tất cả những gì sư phụ tôi truyền dạy.

Muốn làm lạp xưỡng ngon có nhiều giai đoạn ,thứ nhất ,rượu ướp mai quế lộ phải thật mạnh và phải là rượu ngon, rượu dở khi làm không cho ra mùi vị thơm mà nó đáng có ,đồng thời không giử được màu thịt ,mở trong ,dòn ,thơm  trong cái lạp xưỡng được ,chỉ cần nướng lại ăn với miếng cơm nguội hay nắm xôi là không ai có thể chê được.

Baì học thứ nhất :

LAM̀ RƯỢU MAI QUẾ LỘ

—  1 lít rượu trắng hảo hạng hay rượu màu ngon  .

—  50 g đại hồi.

—  20 g đinh hương.

—  5 g cam thảo cắt lát.

—  1 miếng quế chi.

—  1 muỗng canh tiêu sọ nguyên hột.

Cho tất cả vào chảo rang lửa nhỏ cho đến khi thơm và đổi màu, đổ ra dĩa chờ nguội.

Dùng  chai thủy tinh ,rửa nước sôi thật sạch ,chùi cho khô ráo , khi 4 thứ rang trên đã nguội cho vào hủ và đổ 1 lít rượu vào ,đậy thật kín và cho vào chổ mát khô ráo,đợi 30 ngày sau thì sẽ dùng được ,không cần phải gạn bỏ gì hết ,cứ để nguyên như vậy ,khi nào cần  tới thì chiết ra 1 chai nhỏ để dùng 1 vài lần, phần còn lại tiếp tục ngâm, rượu ngâm càng lâu càng đậm đà ,và màu sắc càng về sau càng đậm hơn,mình ngâm  2 chai đã hơn 10 năm mà chỉ dùng hết 1 chai và vẫn còn 1 chai,thơm không thể tưởng tượng khi ướp steak nướng rất ngon và rất đặc biệt ,ai ăn cũng hỏi ướp gì mà qúa ngon chưa bao giờ họ được ăn miếng steak ngon như vậy.

Mình sẽ viết tiếp trong loạt bài LẠP XƯỠNG nầy ,tạm ngừng ở đây để các bạn đi làm rượu MAI QUẾ LỘ đã nhé.

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

Blog Stats

  • 79,315 hits
%d bloggers like this: